Cách chăm sóc, vệ sinh và bảo vệ rốn cho trẻ sơ sinh

Rốn của trẻ sơ sinh thường được rụng sau 5 – 7 ngày. Một số trường hợp lâu rụng có thể là do mắc một số bệnh ở rốn hoặc do rốn bị nhiễm khuẩn.

Ngày đăng: 22-06-2015

894 lượt xem

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc, vệ sinh và bảo vệ rốn cho trẻ sơ sinh chính xác nhất

Cách chăm sóc, vệ sinh và bảo vệ rốn cho trẻ sơ sinh

Chăm soc ron cho tre so sinh

Chăm sóc và vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

    Phải luôn giữ cho rốn trẻ khô dáo, vùng xung quang rốn cần được vệ sinh sạch sẽ và nhẹ nhàng cho đến khi rụng. Khi rốn bị nhiễm khuẩn bạn hãy dùng gạc hoặc một miếng khăn bằng vải mềm nhúng nước sạch + một chút nước xà phòng để lau nhẹ xung quang rốn trẻ. Tuyệt đối không nên dùng bông gòn khô để lau rốn vì như vậy các sợi bông có thể bị rụng ra và dính ở rốn.

    Để đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn nghiêm ngặt sau sinh. Cắt rốn bằng dụng cụ vô trùng, rửa tay trước và sau khi chăm sóc cho trẻ. Để hở rốn, không băng kín bằng băng gạc dày, mặc quần áo sạch sẽ và không quá chật để thuận tiện cho không khí lưu thông. Bạn nên hạn chế sờ vào cuống rốn hoặc vùng xung quanh rốn để tránh lây lan vi khuẩn từ tay sang trẻ. Bạn hãy tháo kẹp rốn khi cuống rốn đã bị khô và teo lại, không cần thiết phải tắm cho trẻ mỗi ngày, chỉ nên lau người hoặc tắm vùng đầu và chân để giữ cho rốn được khô ráo. Không được đắp hoặc bôi bất kì chất hoặc thuốc gì nên rốn trẻ khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khi nào?

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh tránh nhiễm khuẩn

Rốn xuất hiện dịch mủ vàng, rốn có mùi hôi, rốn bị chảy máu, vùng da xung quang rốn bị sưng, trẻ sốt, bỏ bú….hay khi trẻ có bất kì dấu hiệu lạ nào là lúc bạn cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị ngay. Rốn trẻ bị nhiễm trùng nguyên nhân thường là do nhiễm tụ cầu vàng hoặc trực khuẩn gram âm đường ruột, có một số do bà mẹ không được tiêm vắc xin uốn ván lúc mang thai và chế độ chăm sóc không vô trùng nên trẻ bị uốn ván. Biểu hiện của trường hợp này là rốn chảy mủ và có mùi hôi, có quầng đỏ xung quanh, một số trường hợp bị chảy máu rốn. Bệnh nếu không được điều trị ngay có thể tiến triển nặng thành nhiễm trùng guyết với các biểu hiện như : trẻ ngủ li bì, bỏ bú, sốt hoặc nhiệt độ cơ thể hạ, một số bị viêm cơ thành bụng, hoại tử gân cơ…rất nguy hiểm. Tìm hiểu thêm: Sai lầm khi cho trẻ uống sữa.

Việc chăm sóc, vệ sinh bảo vệ rốn cho trẻ sơ sinh cần được đặc biệt quan tâm, bởi vì rốn trẻ bị nhiễm khuẩn có thể gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Điều này không khó nhưng bạn cần biết để phổ biến cho các thành viên trong gia đình: Vợ/Chồng hay ông bà bố mẹ, tránh nhiễm khuẩn.

Nguồn sữa tốt - Tạp chí dành cho bé - Cung cấp thông tin chăm sóc bé yêu khỏe mạnh và thông minh vượt trội

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha