Lưu ý quan trọng khi cho trẻ bú bình

Nhiều ông bố bà mẹ cứ pha sữa theo thói quen, cảm tính mà không biết rằng đôi khi mình đã mắc phải những sai lầm vô cùng quan trọng khi cho trẻ bú bình.

Ngày đăng: 24-06-2015

966 lượt xem

Cha mẹ nên tìm hiểu và nắm vững để phòng tránh.

Lưu ý quan trọng khi cho trẻ bú bình

Pha sữa bột với nước quá nóng hoặc quá nguội

Không nên pha sữa với nước quá nóng vì trong sữa có nhiều chất như lysin, axit folic, các vitamin nhóm B, …sẽ bị mất tác dụng hoặc bị hỏng trong môi trường nhiệt độ cao. Chính vì thế pha sữa với nước sôi không ngay lúc đầu sẽ khiến những chất dinh dưỡng quan trọng có trong sữa bị vô tác dụng.

Không nên pha sữa với nước quá nguội vì sữa sẽ không thể tan được hết mà bị đóng cặn, sữa sẽ bị vón thành cục nổi đầy trên mặt, cho bé bú sẽ khiến bị tắc bình khó uống và cũng giảm lượng sữa bé cần uống vì sữa không tan ra thì không thể uống được.

Cách làm đúng: Pha sữa với nước có nhiệt độ 40 đến 60 độ C là được. Hãy chú ý tỉ lệ nước nóng và lạnh có ghi trên bao bì hoặc vỏ hộp sữa. Thường thì là 2/3 nước nguội và 1/3 nước sôi. Sau khi đổ nước vào bình sữa thì lắc mạnh hoặc quấy đều cho sữa tan bằng hết rồi để nguội thêm một chút mới cho bé bú.

Pha loãng hoặc đặc hơn hướng dẫn

Nhiều ông bố bà mẹ nghĩ nếu chỉ cần từng đó nước nhưng pha tăng thêm sữa thì bé sẽ bổ sung được nhiều chất hơn hoặc pha loãng ra cho bé dễ uống hoặc dễ tiêu hóa. Tuy nhiên nồng độ thẩm thấu trong sữa hoặc tỉ lệ cân đối giữa các thành phần trong sữa đã được đo đạc tính toán chi li sao cho gần giống với sữa mẹ nhất. Việc pha sữa đúng với hướng dẫn đề ra là cách tốt nhất để bé có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho mình và thuận lợi cho đường tiêu hóa của trẻ. Sữa đặc quá sẽ khiến trẻ khó tiêu, dễ đi ỉa phân cứng, táo bón hoặc đôi khi lại là tiêu chảy. Sữa loãng quá khiến trẻ bị thiếu chất.

Pha sẵn một bình đầy sữa để cho bé uống dần trong đêm

Sữa sau khi pha chỉ được để tối đa 1 tiếng khi và chỉ khi bình đã được luộc qua trong nước sôi từ trước, pha sữa đúng tỉ lệ nóng lạnh và bé chưa hề ngậm vào núm vú. Nên nhớ khi bé bú bình rồi thì nước bọt sẽ lưu lại trên núm vú và sau đó có thể lọt vào trong bình gây ôi thiu sữa. Nhiều bà mẹ thường bận rộn công việc nên tiện pha sẵn một thể, hoặc bé có thể khó ăn khó uống, bú một ít lại nhả ra một lúc lâu sau mới uống tiếp thì thực sự đang uống chất độc vào người. Chỉ cần sau 2 tiếng thôi, vi khuẩn trong sữa sẽ tăng lên gấp 210 lần. Hãy pha sữa đủ cữ và cho bé bú ngay sau khi pha.

Khi cho bé bú bình mà các bậc cha mẹ nên biết. Hãy cẩn thận khi pha sữa để bé có thể cung cấp được dinh dưỡng từ sữa một cách tốt nhất nhé.

Nguồn sữa tốt - Tạp chí dành cho bé - Cung cấp thông tin chăm sóc bé yêu khỏe mạnh và thông minh vượt trội

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha